Két sắt chống cháy và kinh nghiệm lựa chọn két chất lượng cao

Két sắt chống cháy chất lượng cao cần đảm bảo các tiêu chí về trọng lượng, độ chịu lửa, độ an toàn, hệ thống của két và khả năng tài chính. Đó chính là các tiêu chí giúp bạn chọn được két chất lượng, phù hợp.

2107_ket-chong-chay

Két sắt chống cháy không có nghĩa là nó không thể cháy, mà bản chất của két là có khả năng cách nhiệt trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Cấu tạo lớp vỏ thân két sẽ giúp bảo vệ các vật dụng bên trong khỏi nhiệt độ lên cao của ngọn lửa, tránh cho các vật đó đạt đến ngưỡng nhiệt bốc cháy.

Chất liệu sử dụng trong các lớp cách nhiệt hiện nay khá đa dạng, như amiăng, có khả năng chịu nhiệt 1200°C, hay từ gốm cách nhiệt (ceramic fiber) có thể chịu được nhiệt độ 2300°C…

Những điều cần lưu ý khi mua két chống cháy

1. Trọng lượng két sắt

Cần căn cứ theo nhu cầu sử dụng để có thể lựa chọn két sắt có kích thước và trọng lượng phù hợp nhất. Ví dụ như nếu mua két sắt cho gia đình nên mua những loại két nhỏ để đựng một số tài sản và giấy tờ quan trọng, trường hợp là một công ty thì sẽ cần một chiếc két to hơn để chứa đủ số lượng giấy tờ, tài sản lớn để đảm bảo an toàn và tiện lợi khi sử dụng.

Có rất nhiều loại két mặc dù có kích thước bên ngoài rất lớn nhưng kích thước bên trong (dung tích) lại nhỏ. Do đó nhìn bên ngoài thì các loại két này có kích thước rất lớn và rất nặng nhưng dung tích để sử dụng lưu trữ lại rất nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Khi mua két, người mua nên chú ý đến kích thước bên trong (hoặc dung tích lưu trữ)

Ngoài ra, cần lưu ý đến vị trí đặt két phù hợp nhất giúp két được an toàn không bị phá hủy trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, và đặc biệt có thể thể di dời dễ dàng khi hỏa hoạn.

2. Độ chịu lửa tốt

Để đảm bảo, chúng ta nên chọn két sắt có khả năng chịu lửa cao với chỉ số chịu nhiệt, và thời gian chịu nhiệt đảm bảo cho tài sản bên trong được bảo vệ an toàn. Nên chọn két có thời gian chịu lửa tối thiểu trên 1 giờ, và chịu được nhiệt độ ít nhất 10000 độ C.

Khi mua két chống cháy, bạn nên yêu cầu người bán cung cấp các giấy chứng thực chống cháy được cấp bởi CE, UL…để đảm bảo mua được két sắt chống cháy chất lượng. Trên thị trường hiện nay, có nhiều két sắt thủ công, két sắt giả được quảng cáo chống cháy, nhưng thực chất chỉ được nhồi cát ở bên trong. Cát không có khả năng cách nhiệt mà thậm chí còn dẫn nhiệt vào trong lòng két nhanh hơn, gây bốc cháy các vật dụng.

3. Độ an toàn cao

Một chiếc két sắt chống cháy chịu nhiệt tốt chưa chắc đã có độ an toàn cao vì chỉ số chịu lửa và chỉ số an toàn là hoàn toàn khác nhau. Độ an toàn của két sắt dựa trên các tiêu chí độ tinh vi của hệ thống khóa, độ vững chãi của tường, khả năng di chuyển két, hệ thống báo trộm, và độ khí của cửa…

Do vậy, khi mua két chống cháy bạn nên kiểm tra thật kỹ các chỉ số an toàn này, chỉ số càng cao thì két sắt càng đảm bảo an toàn.

4. Két sắt có hệ thống đa khóa

Bạn nên chọn két sắt chống cháy có hệ thống đa khóa như khóa chìa kết hợp khóa vân tay hoặc khóa điện tử, sẽ đảm bảo hơn khi bị mất khóa, hay trong trường hợp khẩn cấp. Hiện nay cũng xuất hiện một số công cụ như khóa vân tay, khóa điện tử giúp người dùng dễ dàng mở két mà không phải vất vả tìm kiếm chìa khóa.

5. Giá cả phù hợp với túi tiền

Nên mua một chiếc két sắt theo khả năng tài chính của bạn để chọn được két sắt chống cháy chất lượng, hợp lý nhất.

Trả lời